Diễn đàn Học Viện Youtube

Top 5 kinh nghiệm tìm việc cho content freelancer

Con đường nghiện SEO của em! Nay chia sẻ lại cho các bạn đang tìm việc SEO nói chung và viết bài SEO nói riêng ahehe

TOP 5 KINH NGHIỆM TÌM VIỆC CHO CONTENT FREELANCER

Chào mọi người, Series Top 5 sẽ điểm thêm một góc nhìn mới với 5 kinh nghiệm dành cho các bạn “lính mới” khi muốn làm Freelancer nói chung và tìm việc viết lách nói riêng.

Bài này khá dài, ai lười đọc thì đi ngủ đi, rồi dậy đọc.

Giữ Deadline và giữ lời hữa

Có lẽ khi nói đến phần tuyển CTV hoặc nhân viên Freelance thì cả nhà tuyển dụng ở VN lẫn nước ngoài đều sợ nhất là người không giữ lời hứa.

Vì vậy, khoan hãy nói về việc bạn giỏi ra sao. Hãy thể hiện thái độ bằng cách giữ Deadline công việc và làm đúng những gì đã hứa!

Yêu cầu này tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng nó là nền tảng cho mọi công việc về sau!

Không nhận việc không chắc làm được

Lúc mình vừa nghỉ việc công ty, áp lực ăn mì gói làm mình đôi khi nhận bừa việc. Trong nước ngoài nước gì nhận hết và cái kết tan nát. Nhưng may mắn là mình mặt dày nên đi theo xin lỗi và xin được khắc phục hậu quả.

Nhớ nhất là nhận phiên dịch tài liệu kỹ thuật trái ngành tiếng Anh sang tiếng Việt. Tìm thuật ngữ lòi mắt mà mãi không xong ahihi.

Vậy nên nếu không chắc làm được thì đừng nhận bừa!

Mạnh dạn xin làm test

Quan điểm này có thể gặp nhiều phản ứng trái chiều, tuy nhiên mình luôn sẵn sàng làm test. Kể cả ngay bây giờ, team #vietbaixuyenviet của mình vẫn sẵn sàng test 1 bài miễn phí. Dù cho có khách hàng test xong mang bài đó đi làm demo yêu cầu thuê bên khác rẻ hơn :v Mà nhọ là team đó lại của đứa em mình.

Lúc mình còn làm cá nhân cũng vậy! Chỗ nào người khác ngại vì bắt test là mình hốt hết. Tất nhiên là giá viết phải làm mình hài lòng nha, chứ không phải đi test là hạ giá bản thân.

Đừng nghĩ tiêu cực về việc test quá! Thay vì bỏ công đi phỏng vấn thì ngồi nhà bỏ ra 1 tiếng viết 1 bài test. Mình nghĩ nếu bạn bị lừa thì 1 tiếng viết bài vẫn bổ ích hơn 1 tiếng lướt facebook xem phốt, cướp giết hiếp nhể!

Và để giảm rủi ro bị lừa thì hãy xem kinh nghiệm số 4

Nhận diện lừa đảo hoặc chơi nhây

Sau khi tìm hiểu, hỏi thăm, khám phá sương sương các trường hợp bị quỵt nhuận hoặc lừa test thì mình đúc kết lại các trường hợp rủi ro cao như sau:

 • Nick clone, nick ít bạn bè hoặc avata không phải con người :)). Bạn có thể đối chiếu avata và album ảnh để xác thực thêm chính chủ.
 • Bắt test >2 bài. Mấy chú tìm người viết mà bắt test 5 bài, 10 bài hoặc em viết trước cho anh 5 bài rồi anh tính tiếp thì đóng cửa, tiễn khách.
 • Hỏi về thông tin công ty/cá nhân đi thuê thì không nói. Hỏi ngày thanh toán hoặc cách thanh toán thì nói để tính sau. Tiễn khách!
 • Viết xong vài bài bắt đầu thay đổi yêu cầu, kêu sửa hoặc không nhận bài. Chia tay sớm bớt đau khổ!

Vì đa số các bạn đều nhận viết lẻ hoặc cá nhân nên rất khó yêu cầu đặt cọc. Nên cách tốt nhất là học kinh nghiệm tìm người tốt.

Vì những người đẹp trai tốt bụng như mình khá hiếm ^^

Câu chuyện giá cả và thị trường

Vấn đề giá cả luôn làm chúng ta tranh cãi nảy lửa. Vậy nên ở đây mình không tranh cãi, chỉ đơn giản là nói ra quan điểm cá nhân về giá.

Từ đó các bạn có thể tham khảo và cải tiến bản thân thay vì khóc than số phận và chỉ trích các bạn đồng nghiệp nhận giá rẻ.

 • Job đầu tiên mình làm là 100 bài 500 chữ viết + đăng lên Wordpress giữa năm 2017. Tổng job là 1.2 triệu. Lúc này mình đang học việc và có việc để làm mới là cái mình quan tâm nhất. Vì còn đi làm Địa Chất nên tạm đủ ăn :v
 • Giữa tháng 10/2017, mình định giá bài viết SEO của mình là 80k/bài 1000 chữ. Khách hàng đông sương sương.
 • Giữa tháng 8/2018, mình định giá lại bài viết SEO của mình là 100k/1000 chữ. Khách hàng đông kha khá.
 • Đầu tháng 3/2019, mình định giá bài viết cho website của mình là $100/bài không giới hạn độ dài. Chỉ viết cho khách hàng chí cốt.

Và trong quá trình trên, mình không than trách vì sao mọi người phá giá. Thị trường này là tự do, không thể áp tiêu chuẩn/ giá trị của ai lên ai cả. Ngay cái tên Freelancer đã thể hiện sự tự do về mọi mặt khi tham gia thị trường này rồi mà!

Giải pháp nào để tăng giá bản thân?

 • Luyện viết nhanh, đặt mục tiêu 1 bài 1000 từ phải hoàn thành trong 40-60 phút. Nếu lâu hơn, bạn khó có thể nghỉ việc để theo đuổi đam mê và đi theo bóng mặt trời.
 • Luyện phản xạ dàn ý, khi nhìn vào từ khóa thì dàn ý hiện ngay trong đầu. Bạn có thể bắt đầu từ mô hình AIDA hoặc 5W1H
 • Luyện viết đúng, ở đây là đúng chính tả, đúng thông tin, đúng nhu cầu tìm kiếm (Search Intent). Để bài viết vừa đẹp vừa giải quyết vấn đề cho người đọc.
 • Luyện viết hay, sau khi viết nhanh - hợp lý - đúng đủ thì mới đến viết hay. Cái này là do mỗi người chứ chẳng chỉ được.

OK! Bạn có thấy bóng dáng mình trong bài viết này không? Nếu không thì đi soi gương sẽ thấy chứ mình không biết!

Thấy hay nhớ share và comment cho xôm nha!!

Nguồn: nhóm Nghiện Seo