Diễn đàn Học Viện Youtube

Nghiên cứu SEO từ khóa & thị trường ngách

Đây là phần quan trọng đối với người mới bắt đầu tạo một trang web. Nội dung của chương sẽ bao gồm nhiều chủ đề như chọn thị trường, tạo chiến lược từ khóa và kế hoạch nội dung cho website.

XÁC ĐỊNH MỘT THỊ TRƯỜNG NGÁCH RIÊNG
Mọi thứ đều bắt đầu từ việc lựa chọn thị trường ngách.

TRANG CỦA BẠN SẼ NÓI VỀ CÁI GÌ?
Nhiều người thường hay mắc phải một lỗi đó là quá chú tâm vào việc tìm kiếm một “thị trường hoàn hảo” và cuối cùng là dành quá nhiều thời gian cho phần này. Và do đó, trang blog của họ có thể không bao giờ được tạo ra và vận hành được.
Dù ngách thị trường được lựa chọn là gì, thì bạn cần phải nhận ra rằng bạn có thể kiếm tiền từ hầu như bất kỳ chủ đề nào. Nên điều đầu tiên cần phải suy nghĩ đến đó là:

BẠN HỨNG THÚ VỚI LĨNH VỰC NÀO?
Bây giờ, hãy bắt đầu và lựa chọn một ngách thị trường riêng. Có nhiều câu hỏi được đặt ra khi lựa chọn thị trường ngách: Có bao nhiêu từ khóa tốt đối với thị trường này? Nó có sinh lời không? CPC như thế nào? Mức độ cạnh tranh ra sao?
Những câu hỏi này là cần thiết, tuy nhiên ở giai đoạn này học viên chưa cần quan tâm đến chúng. Việc cần làm chỉ đơn giản là giới hạn lại một danh sách những lĩnh vực mình có hứng thú. Có một số nguồn mà học viên có thể sử dụng để tham khảo. Chúng đều là những nguồn mà những người làm SEO hay dùng khi lựa chọn thị trường ngách. Khi học viên lướt qua các danh sách này, chỉ cần viết ra giấy hoặc viết vào ứng dụng ghi chú một vài chủ đề mà mình thấy thú vị và thích thú. Cố gắng lọc ra khoảng 5 đến 10 chủ đề.

DANH SÁCH CÁC TRANG ĐỂ TÌM Ý TƯỞNG THỊ TRƯỜNG NGÁCH
Ở thời điểm này thì quy mô của chủ đề chưa quan trọng. Chẳng hạn, chủ đề có thể rất rộng như “bóng rổ” hoặc cũng có thể cụ thể như “cách nhảy cao hơn cho vận động viên bóng rổ”. Nó rộng bao nhiêu tùy thích hoặc có thể giới hạn nó hẹp lại tùy ý. Công việc này sẽ được xử lý trong bước tiếp theo. Dưới đây là một số trang có thể dùng để tham khảo ý tưởng cho thị trường ngách:

  1. Red_ditlist – Trang web này sẽ hiển thị những chủ đề và chuyên mục “nóng hổi” nhất trên Reddit theo thời gian thực. Dù cho nhiều chuyên mục của Reddit không phải là các chủ đề cho trang thị trường ngách (niche-site), nhưng người xem thường sẽ thường nảy ra một số ý tưởng tuyệt vời khi lướt xem điều gì đang là xu hướng.
  2. Udemy
    Udemy có những khóa học chất lượng cao thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu có người sẵn lòng bỏ tiền ra mua một khóa học về một chủ đề nào đó, thì có nhiều khả năng nó đang là một chủ đề khá phổ biến. Các khóa học của họ là một kho ý tưởng phong phú. Hãy tham khảo nhiều danh mục khác nhau và lướt qua các loại chủ đề được đề cập đến trong các khóa học. Đây là một cách tuyệt vời để khơi ra các ý tưởng cho trang thị trường ngách của bạn.
  3. Barnes & Noble
    Đây là một trang khổng lồ về danh mục các thể loại sách. Một trong những nơi thú vị để tìm kiếm ý tưởng cho thị trường ngách là ở hiệu sách. Khu vực sách nào mà bạn thấy mình đi đến thường xuyên nhất có khả năng sẽ là nguồn ý tưởng tốt để bạn bắt đầu trang thị trường ngách của mình vì bạn có hứng thú với nó. Đây có lẽ là danh sách chi tiết nhất về tất cả các thể loại bạn có thể tìm được mà không cần phải thực sự đi đến một hiệu sách nào cả.
  4. Magazines
    Đây là trang danh mục lớn bao gồm nhiều loại tạp chí. Nếu có một tạp chí về một chủ đề nào đó, thường đó là một dấu hiệu tốt chỉ ra rằng cũng có một thị trường cho nó với người mua, người bán và các nhà quảng cáo.

BA THỊ TRƯỜNG LỚN

Có ba thị trường quan trọng, hay còn được biết đến như là ba mối quan tâm chính yếu. Các thị trường này rất LỚN, hãy nghĩ về chúng giống như những chiếc ô bao trùm lấy những ngách thị trường mà bạn đã đọc được đến thời điểm này trong khóa học. Ba thị trường đó là:
· Tài sản
· Sức khỏe
· Các mối quan hệ
Cả 3 đều là những thị trường sinh lợi vì chúng liên quan đến 3 ước muốn cao nhất tạo động lực cho hầu hết mọi người: trở nên khỏe mạnh, giàu có và có những mối quan hệ tốt đẹp.
Thị trường chăm sóc sức khỏe có giá trị rất lớn vì có mức độ cấp thiết cao, chúng ta luôn tìm giải pháp để giải quyết các vấn đề sức khỏe của mình.
Tiền bạc, dù cho ta đang nói về kiếm tiền hay tiết kiệm tiền, thì nó luôn là một động cơ mạnh mẽ đối với nhiều người và thị trường này bao gồm nhiều ngách có khả năng sinh lời như: bất động sản, tín dụng, khởi nghiệp kinh doanh cùng nhiều hoạt động khác.
Có những mối quan hệ tốt cũng là một khát khao mãnh liệt và các ngách như: hẹn hò, tình cảm vẫn liên tục tăng trưởng về mặt giá trị.
Trong mỗi thị trường ngách này đều có nhiều thị trường con và các ngách nhỏ bên trong, chẳng hạn như:
· Sức khỏe > Dinh dưỡng > Dinh dưỡng cho các bà mẹ
· Sức khỏe > Dinh dưỡng > Chế độ ăn > Ăn thuần chay
· Tài sản > Đầu tư > Đầu tư cho người mới khởi nghiệp
· Tài sản > Đầu tư > Mua các trang web
· Các mối quan hệ > Hẹn hò > Làm thế nào để cứu vãn mối quan hệ của bạn
· Các mối quan hệ > Hẹn hò > Các lời khuyên trong việc hẹn hò cho đàn ông
Bằng cách quan sát chúng ở nhiều góc độ và phương diện khác nhau, bạn có thể trở nên khác biệt hóa trong bối cảnh thị trường:
· Sức khỏe > Thể hình > Năng lượng > Các nhà khởi nghiệp và CEO
Mỗi một trong 3 thị trường này vẫn đang tăng trưởng và được dự kiến sẽ tiếp tục như vậy trong thời gian tới. Chẳng hạn như, giá trị thị trường đối với mảng chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ được dự kiến sẽ đạt đến một con số đáng kinh ngạc là 179 tỉ đô-la vào năm 2020. Thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe đang rất “năng động” với các xu hướng mới đầy thú vị, và nhiều xu hướng trong số đó có liên quan đến thực phẩm và dinh dưỡng.
Với một vài chuyên gia về kinh doanh, các thị trường ngách thuộc ba thị trường lớn này được cho rằng ít rủi ro hơn đối với những người mới, dù cho vẫn có “RẤT” nhiều sự cạnh tranh.

BẠN ĐÃ CÓ DANH SÁCH CÁC THỊ TRƯỜNG NGÁCH CỦA MÌNH CHƯA?

Hãy tưởng tượng bạn tìm ra được một thị trường ngách, đầu tư thời gian và công sức trong nhiều tháng, và rồi cuối cùng “nhận ra” nó không có khả năng mang lại lợi nhuận. Câu hỏi mà nhiều người luôn đặt ra đó là: Làm thế nào để lựa chọn được thị trường ngách tối ưu nhất? Qua nội dung bài học này, bạn sẽ có thể nắm rõ được các bước khi nghiên cứu thị trường ngách và tìm thấy một ngách phù hợp cho riêng mình.

LẬP DANH SÁCH CÁC THỊ TRƯỜNG NGÁCH
Ý tưởng thị trường ngách có ở mọi nơi. Bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy đều chứa ý tưởng về thị trường ngách. Không phải tất cả đều đủ tốt để làm nền tảng xây dựng một trang web, nhưng hãy lập ra một danh sách bất cứ ý tưởng về chủ đề nào có thể nghĩ ra. Danh sách này sẽ được lọc lại ở những bước tiếp theo.
Một lý do để làm như vậy là vì ý tưởng sẽ dẫn đến nhiều ý tưởng hơn. Một từ khóa trong suy nghĩ được viết ra có thể liên kết đến những “ý tưởng” mà bạn có thể không bao giờ nghĩ tới. Khi cần xây dựng một trang web, hãy nhìn vào những ý tưởng này và bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về nó.
Ví dụ, giả sử ta có “McDonald’s” là một ý tưởng cho thị trường ngách. Sau khi tìm hiểu về các chủ đề liên quan đến nó, bạn có thể phát hiện nhiều nội dung tiềm năng như: thông tin dinh dưỡng, dinh dưỡng trong thức ăn nhanh, chất béo trong X, bao nhiêu chất caffeine trong X, X lấy nguyên liệu từ đâu?..

SỰ KHÁC NHAU GIỮA NGÁCH THỊ TRƯỜNG VÀ TỪ KHÓA
Một trong những vấn đề lớn làm nhiều người thấy “bối rối” đó là phân biệt giữa ngách (niche) và từ khóa (keyword). Ví dụ, giảm cân là một ngách và làm thế nào để giảm cân nhanh chóng là một từ khóa. Bạn không nhắm mục tiêu thị trường ngách thể xem cách ngách thị trường như là cho từ khóa được vì chúng quá rộng.
Một ví dụ khác: Karate. Karate là một ngách. Bạn không thể lựa chọn “karate” làm từ khóa để nhắm mục tiêu. Thay vào đó, nên nhắm đến các từ khóa trong lĩnh vực đó, chẳng hạn như cách tự học karate, cách đá cao hơn hoặc luyện tập karate tại nhà.
Nếu bạn nghĩ đến cách để chạy nhanh hơn, thì đó chính là từ khóa. Trong trường hợp đó, thị trường ngách chính là CHẠY BỘ.
Cần phải xác định được những điều này trong quá trình nghiên cứu thị trường ngách. Hiểu rõ thị trường của bạn là gì? Từ khóa là gì?

HIỂU Ý NGHĨA ẨN SAU TỪ KHÓA
Một trong những “thiếu sót” trong quá trình nghiên cứu ngách và từ khóa là việc không xem xét đến Ý NGHĨA ẩn sau các hành vi tìm kiếm, hay nói cách khác chính là LOẠI kết quả tìm kiếm mà người dùng đang tìm kiếm.
Ví dụ như: Nếu bạn muốn nhắm mục tiêu đến ngách du lịch và một trong những từ khóa là “du lịch Rome”, bài viết nói về lợi ích khi đi du lịch Rome sẽ không bao giờ được xếp hạng cho từ khóa đó. TẤT CẢ kết quả tìm kiếm trả về sẽ là các gói du lịch, phòng khách sạn, thông tin chuyến bay… Đây là cách Google “diễn giải” cho điều mà người dùng muốn tìm kiếm đối với truy vấn đó.
Học viên cần phải hiểu điều này trong quá trình nghiên cứu ngách và từ khóa. Bạn phải có khả năng khám phá và tìm các từ khóa THÔNG TIN như lý do nên đi du lịch Rome. Trong trường hợp này, bài viết nói về 100 lý do tuyệt vời nên đi du lịch Rome sẽ có cơ hội xếp hạng tốt hơn.

NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG NGÁCH
Bạn đang tìm kiếm điều gì trong quá trình nghiên cứu thị trường ngách? Nghiên cứu thị trường ngách không hề phức tạp. Dưới đây là các bước thực hiện:
ĐẦU TIÊN: Lập danh sách một vài ngách khác nhau. Những ngách khả thi, có tiềm năng được lựa chọn và sẽ được nghiên cứu sâu hơn.
THỨ HAI: Nghiên cứu từng ngách bằng công cụ Keyword Plannercủa Google. Mục tiêu ở đây là tìm kiếm những ngách có chứa từ khóa lớn.
HÃY NHỚ: Không sử dụng ngách làm từ khóa. Để tìm từ khóa, cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa. Cần có sự sáng tạo và linh hoạt, chẳng hạn như đặt các từ khóa hạt giống (seed keyword) khác nhau vào bên cạnh ngách thị trường được lựa chọn.
Ví dụ: Nếu ý tưởng về ngách của bạn là võ karate, đừng chỉ gõ “karate” vào KW Planner. Bổ sung thêm một số từ khác bên cạnh “karate” như đào tạo karate, cách học karate, học karate, mẹo karate, đào tạo karate trực tuyến, karate tốt nhất, việc làm karate.
Việc này sẽ giúp mang lại các bộ ý tưởng gợi ý khác nhau được sử dụng để xác định một số từ khóa có lượng tìm kiếm cao.
Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có thể lọc ra danh sách từ khóa tốt cho các ngách ban đầu. Chỉ giữ lại những ngách có một số từ khóa với lượng tìm kiếm cao (khi khi kết hợp cùng với những cụm từ khóa tương đồng thì có thể đạt được hàng ngàn lượt tìm kiếm mỗi tháng).

CỤM TỪ KHÓA TƯƠNG ĐỒNG LÀ GÌ?
Các từ khóa như đào tạo karate, mẹo luyện tập karate, cách học karate… Tất cả đều có nghĩa tương tự. Chúng chỉ khác nhau về mặt từ ngữ. Những từ khóa này sẽ được nhắm mục tiêu thông qua một trang duy nhất. Do đó, ta có thể kết hợp chúng lại với nhau (bằng chiến lược từ khóa trụ cột và bài viết trụ cột sẽ được trình bày trong những nội dung sắp tới).
Đến thời điểm này, bạn có một danh sách các ngách thị trường được lọc ra, cùng với các từ khóa của chúng. Danh sách ban đầu đã được rút gọn chỉ còn những ngách sở hữu những từ khóa có lượng tìm kiếm cao mà mình có thể nhắm mục tiêu. Và bây giờ, cần phải chuyên sang bước tiếp theo để biết mình đang cạnh tranh với những ai trong ngách.

NGHIÊN CỨU CẠNH TRANH
Mục đích duy nhất là để xem xét mức độ cạnh tranh hiện tại ra sao và đánh giá cơ hội của mình. Với mỗi từ trong các từ khóa lớn, hãy tìm chúng trên Google.
ĐẦU TIÊN,đọc lướt qua danh sách kết quả. Những cái tên xuất hiện ở trang đầu tiên có quen thuộc hay nổi tiếng không?
TIẾP THEO, mở từng trang và kiểm tra nội dung của họ. Đặt ra những câu hỏi như: Nội dung có chuyên sâu không? Đây có phải là nội dung hay không? Chỉn chu hay sơ sài? Nó có thể được cải thiện không? Bạn có thể làm gì tốt hơn để cạnh tranh và đánh bật họ ra khỏi vị trí đó?
SAU ĐÓ, kiểm tra website có bao nhiêu backlink bằng những công cụ như Open Site Explorer của Moz. Điểm uy tín của tên miền (Domain Authority hay DA) thường sẽ cao đối với hầu hết các trang web xếp hạng cao trên thanh tìm kiếm. Ngoài ra, cần kiểm tra thêm điểm uy tín của trang (Page Authority hay PA), phân tích có bao nhiêu liên kết được trỏ vào các trang.
Đối với hầu hết các kết quả trên trang kết quả tìm kiếm, bạn sẽ thấy rằng có không đến 20-30 liên kết được trỏ về các trang. Đây là một dấu hiệu tốt. Đôi khi, cũng có trường hợp các trang với hàng trăm liên kết được trỏ vào chúng và đương nhiên để vượt qua được những đối thủ này sẽ trở nên khó khăn hơn.
Thông qua quá trình phân tích sâu như thế trong mỗi ngách. Bạn sẽ nhìn thấy được cơ hội phát triển thị trường ngách của mình. Tiêu chí ở đây là có nhiều từ khóa với lượng tìm kiếm cao và không có nhiều sự cạnh tranh. Đây là cách để lọc ra một danh sách các ngách phù hợp.
Và đó cũng là bước cuối cùng. Sau khi đã thực hiện qua tất cả các bước, đây là thời điểm để quyết định ngách thị trường nào mà mình sẽ nhắm đến. Một khi thị trường ngách đã được chọn ra từ “hàng đống” ý tưởng và vượt qua được bước cuối cùng, thì đó là một thị trường ngách tiềm năng.

LỰA CHỌN CÔNG CỤ
Có rất nhiều công cụ khi làm SEO. Mỗi công cụ sẽ cho bạn những kết quả khác nhau, đôi khi chỉ khác nhau một chút, nhưng có khi lại khác nhau rõ rệt. Mỗi công cụ có cách tính toán từng chỉ số riêng và một vài công ty thậm chí còn đưa chỉ số của riêng họ, như chỉ số Domain Ranking của công cụ Ahrefs cho thấy sức mạnh của toàn bộ hệ thống backlink của một trang web, khi nói về quy mô và chất lượng của chúng.
Nhưng có một điều cần phải lưu ý, đó là không có công cụ nào chính xác 100% hoặc phản ánh 100% lượt tìm kiếm được thực hiện. Và thậm chí là cả công cụ của Google cũng không. Sự thật là, ngoài Google ra còn có rất nhiều lựa chọn khác.
Nên điều quan trọng ở đây là hãy chọn một công cụ và gắn liền với nó. Khai thác hết tính năng của nó và hành động dựa trên những thông tin nghiên cứu được. Đừng sa đà vào việc tìm ra cách mỗi công cụ tính toán từng chỉ số ra sao, hoặc tại sao lại có sự khác nhau… Hãy phân tích những con số nhìn thấy được và đưa ra đánh giá, nếu có điểm bất thường, hãy đào sâu vào tìm hiểu nó.
Cuối cùng, hãy hiểu rằng nghiên cứu từ khóa không phải là việc chỉ làm một lần duy nhất. Khi website phát triển, sẽ cần phải đặc biệt quan tâm đến sự cạnh tranh của trang web và tiếp tục bổ sung thêm từ khóa, cũng như tìm kiếm những cơ hội mới để mang về lượng truy cập nhiều hơn, vậy nên nghiên cứu từ khóa là một kỹ năng mà bất cứ ai làm SEO cũng nên hoàn thiện và sử dụng thành thạo. Vì nghiên cứu từ khóa là một trong những hoạt động SEO có tỷ lệ mang lại lợi nhuận cao nhất.

TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ VÀO MỘT CÔNG CỤ TRẢ PHÍ?
Công cụ miễn phí cũng có thể cung cấp một số dữ liệu quý giá nhưng việc sử dụng công cụ có phí sẽ giúp người dùng không chỉ có được nhiều dữ liệu khác nhau mà còn có được những thông tin thực sự tốt từ những tính năng chỉ có ở những công cụ trả phí.
Việc phát triển tính năng và quản lý dữ liệu tốn rất nhiều chi phí, nên không có gì vô lý khi những công cụ nâng cao và hoàn thiện hơn đều yêu cầu trả phí nếu muốn sử dụng. Nếu người dùng thực sự không có khả năng thanh toán cho một công cụ nào đó trong hiện tại thì hãy cố gắng tận dụng khoảng thời gian mà công cụ đó cho phép dùng thử.