Diễn đàn Học Viện Youtube

Cách SEO top google

Chào anh em Nghiện SEO, nằm vùng đã lâu được anh Toản động viên, để đóng góp cho group sôi nổi em xin góp bài viết về chủ đề:
Cách “Google Tìm Kiếm” vận hành, sắp xếp và đánh giá mẫu nội dung website (góc nhìn cá nhân)
Mục đích bài viết:
Bậc tiền bối: Xin được các tiền bối xem qua và đánh giá bài viết đã chuẩn chưa, có hợp lý chưa, để giúp anh em học hỏi thêm, và em hoàn thiện được nội dung kịp thời và chính xác hơn
Anh em Newbie: Giúp anh em newbie có cái nhìn tổng quan hơn về cách Google thu thập và xếp hạng nội dung.
Quá trình thu thập và xếp hạng dữ liệu của Google diễn ra khoảng 15 – 45 ngày. Vì thế khi public một mẫu nội dung nào đó, rồi tiến hành hành submit Google thì Google cho vào hàng chờ rồi index sau đó. Nhưng thứ hạng lúc đầu sẽ không cao, cần một khoảng thời gian để Google đánh giá mẫu nội dung và xếp hạng top hay không top. Vậy quá trình này diễn này như thế nào?
Thu thập dữ liệu:
Đầu tiên khi public mẫu nội dung (submit), Googlebot sẽ cào dữ liệu và lập chỉ mục tạm thời, sau đó sẽ lưu vào cơ sở dữ liệu để tiến hành đánh giá.
Đánh giá dữ liệu:
Bộ máy tìm kiếm Google tiến hành nhận diện mẫu nội dung bằng các yếu tố như:
Cấu trúc dữ liệu website: thông qua Structure Data, Schema Markup…
Xác định thông tin của mẫu nội dung (Source information): Tiến hành đánh giá mẫu nội dung có hay và độc đáo hay không?, nó viết về cái gì, ở đâu? trên internet có nơi nào nhắc đến nội dung từ website này hay không?…
Kiểm tra có trùng lặp nội dung: Nếu mẫu nội dung bị trùng lặp thì, Quá trình đánh giá dữ liệu kết thúc và sắp xếp thứ hạng cho mẫu nội dung này cực kỳ thấp.
Nếu mẫu nội dung không trùng lặp thì trải qua quá trình sau đây…
Chấm điểm mẫu nội dung và phân loại:
Google chấm điểm mẫu nội dung dựa trên 2 yếu tố cốt lõi
Nội dung (Content): Nội dung có giá trị và đầy đủ hay không? có giải quyết được vấn đề người dùng đang tìm kiếm hay không, có được viết từ một tác giả uy tín hay không?…
Liên kết (Links): Links có 2 loại đó là liên kết có thể nhận dạng được và liên kết tìm ẩn
Liên kết có thể nhận dạng: Liên kết nội bộ (Internal link), liên kết hướng ra ngoài website (External link), liên kết trỏ về từ trang khác (Backlink)
Trong đó, những năm đầu backlink là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất, tuy nhiên hiện nay trọng số này đã giảm đi rất nhiều
Liên kết ẩn: Liên kết dạng text, Brand mentions (thương hiệu được nhắc đến trên internet), quy mô thương hiệu offline…
Liên kết tìm ẩn đòi hỏi người dùng phải có thêm hành động như: Tìm kiếm, truy cập…
Các yếu tố cốt lõi để đánh giá liên kết: Số lượng liên kết, sức mạnh và độ uy tín liên kết, traffic, brand signals, anchor text…
Đánh giá tín hiệu người dùng:
Quá trình đánh giá dữ liệu người dùng xảy trong đồng thời và liên tục trong lúc lập chỉ mục tạm thời và mẫu nội dung đã được xếp hạng, chính vì thế mới có trường hợp lên top và tụt top.
Traffic là một yếu tố cốt lõi trong SEO web để Google đánh giá tín hiệu người dùng:
Các loại traffic cơ bản: Referral traffic (lượng truy cập từ trang giới thiệu – backlink) Social traffic (lượng truy cập từ các trang mạng xã hội – zalo, facebook, linkedin…) Direct traffic (lượng truy cập trực tiếp) Organic traffic (lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm) PPC (lượng truy cập từ quảng cáo ví dụ Google ADS) …
Khi đã có dữ liệu lượng truy cập, Google tiến hành đánh giá và phân loại tín hiệu người dùng:
Tỷ lệ click vào kết quả (CTR), tỷ lệ bỏ trang (Bounce Rate), tỷ lệ thoát (Exit Rate), thời gian trên trang (Time on page), có tương tác trên trang hay không?…
Xếp hạng mẫu nội dung:
Sau khoảng thời gian 15 – 45 ngày thì quá trình đánh giá mẫu nội dung của Google hoàn tất, Google tiến hành xếp hạng kết quả mẫu nội dung của website bạn. Lúc này mẫu nội dung của bạn top hay không top được phản ánh khá chính xác.
Nếu bạn đã top 1 – 10 Google, hãy cố gắng duy trì bằng cách cải thiện tín hiệu người dùng. Nếu chưa top hãy cố gắng audit lại mẫu nội dung về mặt chất lượng và trải nghiệm người dùng, cố gắng đẩy mạnh thêm traffic và backlink.
Về nội dung: Bài viết trên dựa theo mức độ tiếp thu và hiểu biết của em, trong sự kiện Vietnam Digital SEO Submit 2019 - do Diệp Nguyễn trình bày.
Cảm ơn anh em đã đọc tin, chúc anh em cuối tuần vui vẻ!
Bài viết gốc: https://vienit.org/cach-seo-web-top-google/