Diễn đàn Học Viện Youtube

Các SEOer thường làm gì khi cảm thấy bế tắc với nghề?

Đã là dân SEO, kiểu gì chẳng có những lúc cảm thấy “chán hơn con gián”. Cả ngày ngồi hì hục viết lách, rồi lại đi link, thỉnh thoảng lên fb chém gió tí cho đỡ buồn, mỡ bụng thì mỗi tháng lại dày thêm một cơ số milimet…

Chả thế mà, số lượng SEOer chán nghề càng ngày càng nhiều, các doanh nghiệp thì cũng đau đầu hơn trong việc tìm kiếm SEO về làm cho mình.

Đố các bạn biết, các SEOer chán nghề thường làm gì sau khi nghỉ việc? Tôi sẽ list cho bạn cái nhìn chân thực nhất về những “SEOer chán nghề”:

NHẢY RA NGOÀI TỰ KINH DOANH

Có sẵn nghề SEO trong tay, chỉ cần kiếm một sản phẩm gì đó và tự SEO lên rồi bán online là suy nghĩ của rất nhiều người làm SEO.

Tuy nhiên, không thoát khỏi tỉ lệ 80:20 thần thánh. Số lượng SEOer tự nhảy ra kinh doanh thành công chỉ chiếm 20% trong tổng số đó do không có nhiều kĩ năng và đầu óc kinh doanh.

LÀM MMO

MMO hay Make Money Online cũng là công việc mà các SEOer chán nghề thường lựa chọn sau khi nghỉ việc.

Không cần mỗi sáng phải “lết” đến công ty, bị đè nặng bởi KPI rồi Top tiếc các kiểu, các SEOer làm MMO chỉ cần làm bạn với chiếc laptop cả ngày lẫn đêm trong căn phòng yêu dấu của mình thôi là đủ.

Tuy nhiên, MMO là công việc đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên nhẫn cao nên nếu bạn không có cả hai đức tính này thì chớ có dại mà đâm đầu vào MMO các SEOer nhé!

MỞ LỚP TRUYỀN NGHỀ SEO

Số lượng người học SEO ngày càng gia tăng là lý do hấp dẫn nhất để các SEOer dày dạn kinh nghiệm tự đứng ra mở lớp truyền nghề SEO.

Thế nhưng, theo như quan sát, hầu hết những người “truyền nghề SEO” thường chỉ hoạt động được trong một thời gian ngắn do đào tạo là một công việc không hề đơn giản và tốn rất nhiều chi phí.

CHUYỂN NGHỀ BỎ NGHỀ SEOER

Tôi có ông bạn, đang làm SEO bỗng xin nghỉ việc. Sếp hỏi lý do vì sao thì ổng kêu em về nhà làm trang trại gà với nuôi lợn mán. Giờ mỗi ngày làm thêm thôi em cũng bán được đôi con gà, thu nhập khoảng 5 lít/ngày, cao hơn đi làm thuê nhiều.

Rẽ sang hướng khác sẽ là đúng đắn nếu như bạn có đam mê với nó, đã thử nghiệm và thấy hướng đi đó thực sự có hiệu quả. Các SEOer chán nghề cũng nên tìm cho mình một chân trời mới tươi sáng hơn nếu như cảm thấy quá chán chường với công việc hiện tại.

Nghề nào cũng là nghề, chưa chắc nghề SEO đã cao quý hơn nghề trồng rau nuôi gà của ông bạn tôi đâu nhé!

THẤT CMN NGHIỆP

Chán SEO, nhiều người cứ nghỉ việc mà chưa có định hướng gì cho mình nên không tránh khỏi tình trạng thất nghiệp.

Sau một vài tháng thất nghiệp, các SEOer nhà ta lại “ngựa quen đường cũ” vì không còn sự lựa chọn nào khác. Vậy là cái vòng luẩn quẩn Chán nghề – Nghỉ việc – Thất nghiệp – Quay lại nghề – Chán tiếp cứ đeo đẳng lấy các SEOer và nhất quyết không chịu buông bỏ.

Thế nên, các SEOer à! Mỗi khi cảm thấy chán nghề, đừng vội tìm đến những công việc khác. Làm SEO, nói bạc là bạc, nhưng nếu bạn làm nó với cái tâm, nâng niu nó như đứa con cưng của mình thì SEO chắc chắn sẽ không phụ bạn.

Nghề SEO có lâu dài không? Có giàu được không ?

Theo cá nhân mình hiện nay, khi bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều phải đưa thương hiệu của mình lên thị trường Online thì SEOer vẫn còn nhiều đất để diễn. Mức độ thu nhập chắc chắn sẽ phụ thuộc vào năng lực của bạn. Và vị trí của bạn trong doanh nghiệp ( Nhân viên SEO – SEO Lead – SEO Manager …)

Làm SEO có giàu được không?

Mình thì làm SEO chưa giàu. Thế những mình biết nhiều CASE STUDY sống có tầm ảnh hưởng và chắc chắn giàu trong nghề SEO.

Bởi vậy khi bạn làm chuyên gia trong một lĩnh vực bạn có nhiều cơ hội để phát triển. Những cái tên còn rất trẻ nhưng đình đám trong SEO như Diệp Nguyễn, Đỗ Anh Việt GTV. Kinh nghiệm chinh chiến dầy dặn như Anh Thùy, Tuấn Khang, Trịnh Thành, Anh Sang. Hay gạo cội như Anh Chu Đình Châu, Anh Tâm cũng đã đều có doanh nghiệp của riêng mình. Hoặc làm đào tạo, dịch vụ liên quan đến SEO cho khách hàng.

Bởi vậy hãy làm SEO vì đam mê, vì thu nhập, vì mưu sinh, vì cái tâm !

Nguồn: Sưu Tầm